Tuabin Điện Gió Công Nghệ Tái Tạo Hiệu Quả Nhất

Tuabin Điện Gió Công Nghệ Tái Tạo Hiệu Quả Nhất

Năng lượng tái tạo đang trở thành xu hướng của thế giới hiện đại, vì vậy tuabin điện gió được xem là một trong những phương tiện năng lượng tái tạo hiệu quả nhất. Điều này có nghĩa là tuabin gió không chỉ đánh bại các nguồn năng lượng khác như than đá hay dầu mỏ, mà còn giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Tuabin Điện Gió Công Nghệ Tái Tạo Hiệu Quả Nhất

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về tuabin điện gió – từ nguyên lý hoạt động đến cách chúng tạo ra điện và truyền điện.

Tuabin Điện Gió

Tuabin điện gió là một phương tiện tạo ra điện từ sức gió. Trong khi các nguồn năng lượng khác như than đá hay dầu mỏ đều phải tiêu thụ nhiên liệu để tạo ra điện, thì tuabin gió lại sử dụng sức gió miễn phí. Điều này giúp tuabin điện gió trở thành một giải pháp năng lượng tái tạo hiệu quả cho các quốc gia và khu vực có điều kiện thích hợp.

Nguyên Lý Hoạt Động

Các tuabin gió hoạt động trên cùng một tiền đề, đó là sức gió. Các cánh của tuabin gió thu nhận động năng từ gió, khiến chúng quay. Chuyển động quay này sau đó tạo ra điện.

Tuabin Điện Gió Công Nghệ Tái Tạo Hiệu Quả Nhất

Các cánh quạt được thiết kế với mục đích kết hợp xoắn và góc để tận dụng momen động lượng và thu được nhiều năng lượng nhất có thể. Khi tuabin quay, năng lượng gió sẽ được chuyển vào hộp số. Bản thân tuabin gió quay quá chậm để tạo ra điện, vì vậy cần có bánh răng để khuếch đại mô-men xoắn. Hộp số bao gồm một trục tốc độ thấp và một trục tốc độ cao. Các cánh được kết nối với trục tốc độ thấp, trục này kết nối với trục tốc độ cao. Trục tốc độ cao kết nối với máy phát điện.

Hộp số giống như một cái phễu, ép một lượng lớn năng lượng vào một cánh quạt nhỏ, làm quay một nam châm điện bên trong máy phát điện. Điện được tạo ra khi năng lượng cơ học từ gió được chuyển thành năng lượng điện.

Cách Tạo Ra Điện

Cách phổ biến nhất để tạo ra điện là quay một tuabin kết nối với máy phát điện. Điều này thường được áp dụng cho các nguồn năng lượng khác như than đá hay dầu mỏ, trong đó nhiên liệu được đốt cháy, tạo ra hơi hoặc khí có áp suất làm quay tuabin và tạo ra điện.

Tuy nhiên, các tuabin gió hoạt động khác nhau. Thông thường, các tuabin gió được xây dựng bởi các nhà sản xuất công n ghiệp và thương mại, vì vậy tuabin gió hầu như chỉ là các dự án quy mô lớn. Vì vậy, người bình thường ít có khả năng làm quen với cách thức hoạt động của tuabin gió.

Cách Sản Xuất Điện Từ Tuabin Gió

Để sản xuất điện từ tuabin gió, ta cần có một số bước cụ thể sau:

Bước 1: Gió Thổi Vào Tuabin

Trước khi tiến hành khai thác năng lượng gió, cần phải có gió để thổi. Gió sẽ đập vào các cánh quạt của tuabin, làm chúng quay. Các cánh quạt được thiết kế với hình dạng giống như cánh máy bay, tạo ra lực nâng. Đây là lực tạo ra điện. Vì các cánh luôn chuyển động, gió sẽ tác động vào các cánh theo một góc tương đối. Các cánh quạt được thiết kế với xoắn và góc để tận dụng momen động lượng và thu được nhiều năng lượng nhất có thể.

Bước 2: Tuabin Quay

Khi tuabin quay, năng lượng gió sẽ được chuyển vào hộp số. Hộp số bao gồm một trục tốc độ thấp và một trục tốc độ cao. Các cánh được kết nối với trục tốc độ thấp, trục này kết nối với trục tốc độ cao. Trục tốc độ cao kết nối với máy phát điện.

Tuabin Điện Gió Công Nghệ Tái Tạo Hiệu Quả Nhất

Bước 3: Tạo Ra Điện

Hộp số giống như một cái phễu, ép một lượng lớn năng lượng vào một cánh quạt nhỏ, làm quay một nam châm điện bên trong máy phát điện. Điện được tạo ra khi năng lượng cơ học từ gió được chuyển thành năng lượng điện.

Bước 4: Truyền Điện

Dòng điện được tạo ra sẽ chạy qua các dây cáp trong tháp đến một máy biến áp ở chân tuabin gió. Máy phát điện trong hầu hết các tuabin gió tạo ra nguồn điện xoay chiều, do đó không cần phải chuyển đổi từ điện một chiều sang điện xoay chiều như ở nhà máy điện truyền thống. Máy biến áp sẽ khuếch đại điện áp để phân phối trên diện rộng.

Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Tuabin Điện Gió

Ưu Điểm

Tuabin điện gió có nhiều ưu điểm vượt trội so với các nguồn năng lượng khác:

 • Tái tạo và không gây hại cho môi trường.
 • Lượng năng lượng được sản xuất bởi tuabin gió phụ thuộc vào sức gió, do đó không cần tiêu thụ nhiên liệu.
 • Tuabin gió giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch đến môi trường.
 • Không gây ra khí thải độc hại như SO2 hay CO2.

Hạn Chế

Tuy nhiên, tuabin gió cũng có những hạn chế:

 • Tuabin gió chỉhoạt động hiệu quả trong điều kiện gió mạnh, nếu không có gió thì sẽ không tạo ra được đủ lượng điện.
 • Mặt bằng cần rộng để xây dựng tuabin gió, do đó không phù hợp cho các khu vực đô thị hay hẹp.
 • Tuabin gió có thể gây ảnh hưởng đến quang cảnh và chim bay.
 • Đầu tư ban đầu để xây dựng và lắp đặt tuabin gió khá lớn.

Kết Luận

Tuabin điện gió là một phương tiện tốt để sản xuất điện từ nguồn năng lượng tái tạo. Nhờ vào khả năng tận dụng sức gió mà tuabin gió trở thành một giải pháp năng lượng hiệu quả và an toàn cho môi trường. Tuy nhiên, để tối ưu hóa hiệu suất của tuabin điện gió, cần phải chọn đúng vị trí và thiết kế cánh quạt sao cho phù hợp với điều kiện gió.

Xem bài viết trước Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời 500W

Xem Dịch vụ sửa chữa biến tần năng lượng mặt trời

Video

Công ty Tnhh MTV ADC Đông Dương

MST: 1801.307.193

SĐT: 0907.738.988

Email: vanbavt08ct@gmail.com

Zalo: 0907.738.988

Địa Chỉ: 476/7b CMT8, Bình Thủy Cần thơ

Văn Phòng: 256 đường N7, khu Đông Tăng Long, Trường Thạnh, Thủ Đức, HCM

Lĩnh Vực: Kinh doanh thiết bị năng lượng mặt trời, sửa chữa biến tần solar, thiết kế đèn năng lượng mặt trời theo yêu cầu …

Tác giả

 • Avatar Of Ba Nguyen

  Xin Chào! Đây là trang web cung cấp thông tin kỹ thuật bổ ích đến tay người tiêu dùng, kiến thức được chọn lọc kỹ dựa trên kinh nghiệm thi công của tác giả. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Ba Nguyen - Kỹ thuật điện 2005 - Cơ khí 2013.

Bài viết liên quan

Pin LiFePo4 – Cấu tạo, hoạt động và ứng dụng

Pin LiFePo4 là một loại pin sạc lại nhiều lần được sử dụng rộng rãi...

Công ty sửa chữa biến tần năng lượng mặt trời

Công ty sửa chữa biến tần năng lượng mặt trời Như một người tiêu dùng,...

Bóng đèn năng lượng mặt trời 100w

Tác giả Ba Nguyen Xin Chào! Đây là trang web cung cấp thông tin kỹ...

1 Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo
Facebook
0907738988